TIN TỨC Y TẾ

Khai mạc Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ VI về phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam
[ Cập nhật vào ngày (27/11/2015) ] - [ Số lần xem: 3043 ]

Sáng ngày 24/11/2015 tại Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức khai mạc Hội nghị khoa học quốc gia về HIV/AIDS lần thứ VI với chủ đề: “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 về phòng, chống HIV/AIDS”


Tới tham dự Hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm; GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế;GS. Barre Sinousi - Điều phối viên chương trình hợp tác với Việt Nam của Cơ quan nghiên cứu quốc gia về AIDS và Viêm gan siêu vi của Pháp (ANRS) người đạt giải thưởng Nobel y học năm 2008; Ông Steve Kraus, Giám đốc UNAIDS khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; Ông Lokky Wai, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam; cùng các nhà khoa học trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế; Lãnh đạo các Vụ/Cục của Bộ Y tế; Lãnh đạo các Bộ/Ban/Ngành liên quan; các trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh, thành phố; cùng đông đảo cơ quan truyền thông Trung ương và Hà Nội đã về dự và đưa tin cho buổi lễ khai mạc.


GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội nghị


Phát biểu khai mạc Hội nghị GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: công cuộc Phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam đã trải qua 25 năm, với 6 Hội nghị khoa học. Điểm khác biệt lớn nhất trong Hội nghị HIV/AIDS đối với các Hội nghị khoa học khác là: Đối với Hội nghị khoa học nó bao gồm các báo cáo khoa học, các diễn giả, các nhà khoa học và những người làm công tác khoa học để có thể chia sẻ, nhưng đối với Hội nghị khoa học về HIV/AIDS nó không còn là một Hội nghị khoa học, mà nó còn là một diễn đàn, là nơi tập chung các nhà khoa học, những người hoạch định chính sách, những người làm về công tác phòng, chống HIV/AIDS, những người hưởng lợi, những đối tượng thiệt thòi, những người bị tác động, những người sống chung với HIV/AIDS để cùng nhau thảo luận chia sẻ, những kết quả, những thành tựu trong nghiên cứu khoa học, những bài học kinh nghiệm, những cách làm hay để từ đó đề xuất với các cơ quan quản lý và hoạch định ra chính sách và đưa ra những giải pháp trong công cuộc Phòng, chống HIV/AIDS. Thứ trưởng cho biết thêm: Hội nghị này sẽ  trở thành nơi để chia sẻ những thành tựu trong nghiên cứu, những bài học kinh nghiệm, những sáng kiến, các ý tưởng, và trở thành một cầu nối giữa những người nghiên cứu, các đối tượng tác động tạo ra mối gắn kết giữa khoa học, thực tiễn, xã hội, cộng đồng. Nhà khoa học, người hoạch định chính sách, người hưởng lợi, người sống chung với HIV/AIDS và các đối tượng dễ bị tổn thương ngồi cùng nhau để thảo luận, cùng nhau ngăn chặn đại dịch AIDS hiệu quả.


GS. Barre Sinousi - Điều phối viên chương trình hợp tác với Việt Nam của Cơ quan nghiên cứu quốc gia về AIDS và Viêm gan siêu vi của Pháp (ANRS) người đạt giải thưởng Nobel y học năm 2008 chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị


Phát chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định:Hội nghị là hành động thiết thực trong Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và góp phần thực hiện mục tiêu 90-90-90. HIV/AIDS là một vấn đề của xã hội, do đó việc phòng bệnh và điều trị cần có các giải pháp khoa học và sự tham gia của toàn xã hội. Phó Thủ tướng cho biết: năm 1994, Việt Nam là một trong hơn 40 quốc gia tham gia Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu đầu tiên về HIV/AIDS và 20 năm sau năm 2014 Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên của Khu vực Châu Á Thái Bình Dương hưởng ứng chương trình 90-90-90 của Liên hợp quốc, với một mong muốn và một quyết tâm là năm 2020, 90% số người nhiễm vi rút được biết tình trạng của mình, 90% số người phát hiện sẽ phải được điều trị bằng thuốc ARV; 90% số người được điều trị phải kiểm soát được lượng vi rút thấp trong cơ thể mình.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh: “Mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS mà Liên hợp quốc đã đề ra không dễ dàng và cũng không đơn giản. Chúng ta không chủ quan nhưng chúng ta phải hoàn toàn tin tưởng và hy vọng và hãy hành động để những hy vọng đó thành hiện thực. Hãy hành động với niềm hy vọng với trách nhiệm và với tấm lòng. Chúng ta hãy hành động không phải với mục tiêu 90-90-90 mà phải là 100-100-100. Hãy đừng đợi đến năm 2020 hay không đợi đến năm 2030 mà hãy hành động ngay bây giờ”.


Tại Việt Nam 10 năm sau khi phát hiện bệnh nhân ở trên thế giới từ năm 1990, hiện nay trên 230.000người được phát hiện nhiễm HIV, khoảng 85 ngàn người đã chết vì bệnh AIDS. Việt Nam đã ý thức được hiểm họa của đại dịch này, với sự giúp đỡ rất hiệu quả của các tổ chức quốc tế của các quốc gia, với sự nỗ lực của các cấp ngành của đoàn thể trong đó có những người bị nhiễm HIV, Việt Nam đã ngăn chặn từng bước đẩy lùi đại dịch này. Đã có rất nhiều các mô hình được triển khai, được thành lập, đã có rất nhiều cách làm hay được thực hiện phổ biến từ khâu phòng chống tới khâu hỗ trợ điều trị. Năm nay là năm thứ 8 liên tiếp, số người bị nhiễm vi rút, số người chuyển từ nhiễm vi rút sang AIDS và số người tử vong đều giảm.


Hội nghị khoa học quốc gia về HIV/AIDS lần thứ VI thu hút gần 1.000 đại biểu trong đó có hơn 100 nhà khoa học quốc tế - nhiều nhất trong các kỳ Hội nghị trước đây; với 2 phiên toàn thể, 11 phiên chuyên đề, và 4 hội thảo vệ tinh. có 82 công trình nghiên cứu sẽ được trình bày tại các phiên, trong đó có 28 nhà khoa học quốc tế và 54 nhà khoa học trong nước sẽ trực tiếp trình bày báo cáo tại hội nghị; bên cạnh đó là hoạt động của 22 gian hàng triển lãm, góc báo chí và 40 Poster được trình bày.


Hội nghị khoa học Quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ VI không chỉ đáp ứng được niềm mong đợi của các nhà khoa học mà còn là cầu nối giữa các nhà khoa học trong nước và quốc tế để chung tay tiến tới mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS.


Hội nghị được diễn ra tại Hà Nội từ ngày 24/11-25/11/2015 tại Đại học Y Hà Nội.

Một số hình ảnh tại Hội nghị


Văn nghệ chào mừng


Toàn cảnh Hội nghị


  
Những gian hàng trưng bày, và các khẩu hiệu tại Hội nghị
Nguồn: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế

  In bài viếttin mới


Đơn vị trực thuộc

Trung tâm Y tế thị xã Vĩnh Châu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh
Run 3 free games unblocked Yatak Odası Takımı